ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
12345 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 

วัวขุน

ถามง่ายมากแต่ตอบยาว และยากมาก

ผมขอแนะนำตัวก่อนครับ ผมชื่อวิบูลย์ ไวยสุระสิงห์ เลี้ยงวัวขุนอยู่ที่จังหวัดระยอง อ.บ้านค่าย ตอนนี้ขุนวัวอยู่ประมาณ 250 ตัว  เป็นวัวขุนเกรดส่งสหกรณ์โคเนื้อพันธุ์กำแพงแสน วัวขุนลูกผสมไทยบรามัน ทั้งเกรด ตลาดในเมือง และ ตลาดสดต่างอำเภอ

เรื่องตลาดก่อน สหกรณ์โคเนื้อพันธุ์กำแพงแสน วัวที่เข้าขุนต้องเป็นลูกผสมยุโรปเลือด 50 %

ข้อดี ของตลาดนี้คือ มีผลตอบแทนที่สูงพอสมควร  ยิ่งเลี้ยงได้ดีไขมันแทรก เปอร์เซ็นต์ซากสูง ผลตอบแทนก็สูง

ข้อที่ยาก คือ ต้องซื้อหุ้น เพื่อ มีสิทธิลงทะเบียน 1,000 บาท ต่อ สิทธิในการขุน 1 ตัว
ต้องลงทะเบียนเพื่อขอเข้าขุน การลงทะเบียน ในปี 50 ไม่มีปัญหา แต่ปี 51 เริ่มมีปัญหา ตลาดวัวเนื้อลดลง ทุกวันนี้ยอดขายของสหกรณ์ก็ยังไม่เพิ่มขึ้น  ได้ทราบมาว่าเดือน มกราคม มียอดการทำประมาณ 140 ตัว แต่เดือน กพ.มียอด 114 ตัว ถ้าหัก 2 วันหายไปก็ลดไม่มาก ประมาณ 10 % ถ้าเข้ามีนา และ เมษายน วันหยุดมากขึ้น ยอดขายคงเพิ่ม ที่เล่าเรื่องยอดขายให้ฟัง เพราะว่าสหกรณ์หยุดรับการลงทะเบียนมา 2 เดือนแล้ว

การหาวัวเข้าขุน ที่มีคุณภาพ ยากพอสมควร เพราะว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ ไม่มีความพร้อมในการผสมเทียม ตัวที่เกษตรกรไม่มีคือ เครื่องมือ ไม่ใช้บุคลากร เรื่องถังเก็บน้ำเชื้อ ที่ต้องเติมลิขวิดทุกเดือน เป็นปัญหามาก ที่ฟาร์มซื้อลิขวิด ที่นครปฐม(ระยองมีโรงานผลิต กกละ 100 บาท นครปฐม 28 บาท)  หมดค่าลิขวิดเดือนละ ประมาณ 800 บาท ถ้ามีวัว 5 ตัวรับไม่ได้แน่ ถ้าให้ดีการรวมตัว โดยผ่าน อ.บ.ต. จะดีมาก ๆ ผสมเทียมไม่ยาก ทางฟาร์มไม่ได้ใช้หมอที่ไหนผสม เป็นเด็กในฟาร์ม ใช้ปืนผสมของ บ.พรชัย ฯ การที่หาวัวเข้าขุนยาก ก็เลยต้องผลิตเอง สิ่งที่ทำกำไรให้ฟาร์ม มาก ๆ คือ ฝูงกำแพงแสนที่ใช้พ่อพันธุ์คุม

การขุนต้องขุนยาวมาก ปัจจุบันระเบียบของสหกรณ์ต้องขุน 8 เดือน การขุนยาวมีข้อดีคือไม่ต้องออกไปซื้อวัวบ่อย ข้อไม่ดี คือ ได้เงินช้า เมื่อเทียบกับทำวัวมัน ได้กำไรน้อยกว่าวัวมันในปัจจุบัน ถ้ามีการลงทะเบียนยากอย่างนี้ทางฟาร์ม อาจจะลดวัวกำแพงแสนลง หันไปทำตลาดท้องถิ่นวัวมันแทน

การเข้าขุน ต้องมีการบันทึกประวัติ การขุนวัวทุกตัว ยาที่ใช้ต้องมี อย. ฉีดยาทุกครั้งต้องบันทึก วัวที่เลี้ยงนานมาก ถ้าไม่มีความชำนาญอาจจะพลาดได้ง่าย ๆ เช่น วัวขาเจ็บ ขาฉีก ขาอ่อน เรื่องขาวัวสำคัญมาก อาหารที่ใช้ต้องคำนึงถึงเรื่องขาด้วยอย่างมาก

วัวมัน หรือวัวขุนลูกผสมบรามัน แบบนี้มี 2 ตลาด
 ตลาดที่ต้องการมันแทรกเหมือนกำแพงแสน แต่ไม่เท่ากับกำแพงแสนเพราะเกี่ยงที่มันหุ้มซากจะเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง ขายตลาดในเมือง วัวที่ขายตลาดนี้ต้องมีการเลี้ยงขุนประมาณ 5 เดือน – 6 เดือนแล้วแต่ สภาพของวัวตอนที่ซื้อเข้า วัวที่ซื้อเข้า ควรจะเป็นลูกผสมบรามัน อายุไม่จำเป็นต้องมาก ประมาณ 1.5 ปี น้ำหนักประมาณ 300 กก กำลังดี การเลี้ยงแบบนี้ต้องมีอาหารที่เหมาะสม กับอายุช่วงขุน พ่อค้าที่ใช้วัวขุนแบบนี้จะอยู่ในพื้นที่ ที่คนกินมีรายได้ค่อนข้างสูง ใช้ในการทำอาหารชิ้นใหญ่ ขายได้ในเมืองท่องเที่ยว หรือ ตามห้างใหญ่ ๆ ในกรุงเทพ

ข้อดีตลาดนี้ เลี้ยงในช่วงที่วัวเติบโตพอดี ๆ น้ำหนักต่ออาหารที่ใส่เข้าไป เป็นไปตามอัตราส่วน ขายง่าย (แต่ก่อน แต่ปัจจุบันขายยาก)
ข้อเสีย การขายต้องขายให้ได้ ถ้าเกิน 6 เดือน ค่าอาหารจะเพิ่มขึ้น กำไรลดลง

วัวมันที่ขายตลาดชาวบ้านทั่วไป ตามต่างอำเภอ
วัวขุนแบบนี้ ต้องเลี้ยงแบบเข้าเร็วออกเร็ว เลี้ยงประมาณ 100 วัน วัวที่ซื้อเข้าต้องมีอายุมาก เกินกว่า 2 ปี มาก ๆ ยิ่งดี อาหารที่ใช้โปรตีนสูง ตลาดนี้วัวไม่ต้องการมันมาก เป็นพื้นฐานมาจากชาวบ้านกินวัวที่มาจากวัวหญ้า ธรรมดา วัวตลาดนี้ต้องไปสู้กับตลาดเนื้อควาย คุณภาพเนื้อใกล้กันมาก ในเรื่องของระดับมันแทรก เพราะว่าต้องเอาไปทำอาหารที่กินทันที เช่นลาบ หรือ ต้ม ถ้ามีไขมัน จะทำให้ไม่เข้ากับรสของอาหาร
ข้อดี ของการขุนวัวแบบนี้ ได้เงินเร็ว รอบเร็ว กลับมาบริหารในฟาร์มง่ายมาก การเติบโตของฟาร์มจะเป็นไปแบบก้าวกระโดด
ข้อที่ยากและควรระวัง การซื้อวัวเข้าเป็นหัวใจของการขุนวัวแบบนี้ ถ้ามีวัวหูเข้ามา รับรองสารภาพบาปแน่นอน ไม่มีทางได้กำไร
วัวที่เข้าขุนต้องมีอายุยิ่งมากยิ่งดี คำนึงถึงปริมาณเนื้ออย่างเดียว คุณภาพไม่ค่อยสนใจ วัวยิ่งแก่ยิ่งขุนให้อ้วนได้เร็ว ไม่ต้องเสียอาหารไปแบ่งให้วัวเจริญเติบโต  เนื้อวัวเหนียวไม่เป็นไร  การหาวัวเข้าต้องมีเครือข่ายพอสมควร ในสภาวะปัจจุบัน ต่างคนต่างหันมาทำตลาดวัวขุนแบบนี้ วัวซื้อเข้าง่าย แต่ต้องรู้แหล่ง แต่ถ้าวัวกลับมาแพง รับรองหาวัวเข้าขุน ยากมาก ฟาร์มร้างแน่  การตลาดวัวแบบนี้ต้องวัดใจซื้อเร็วขายเร็ว มีการชักดาบกันบ่อยมาก ถ้าบรามีไม่ถึง หมดตัวง่าย ๆ  การขุนวัวกำไรรอบละ 5 -20 % (4เดือน ) แล้วแต่ฝีมือ แต่ต้องขายได้ ด้วยนะ วัวขุนแบบนี้ถ้าทำแล้ว ไม่ต้องคุยเรื่องการตลาด ต้องชัวร์แน่นอน ทั้งเรื่อง พ่อค้ามาจับไปทำตรงเวลา และ สำคัญอย่างยิ่งเรื่องเงินต้องชัวร์ ตรงเวลา และ เร็ว เลี้ยงแบบนี้กำไรต่อตัวค่อนข้างน้อย ต้องเลี้ยงจำนวนมากคือคำตอบ ถ้าไม่เลี้ยงจำนวนมาก พ่อค้าที่มาจับ จะเปลี่ยนเจ้าจับทันที
เลี้ยง 100 วันถ้าต้องการขาย วันละ 2 ตัว ต้องขุนวัวอย่างน้อย 250 ตัว เผื่อเหลือเผื่อขาด 2 ตัวนี้ระดับ อำเภอเท่านั้น ถ้าเป็นตลาดใหญ่ ๆ แบบ บางกะปิ หรือ หนองจอก เค้าทำกันวันละ 20 ตัว คิดเอาเองครับว่าต้องเลี้ยงเท่าไร

พอสมควรหอมปากหอมคอ ก่อนจะรู้วิธีการเลี้ยงวัวขุนต้องทราบก่อนว่า ตัวเองเหมาะสมกับแบบไหน ใจสู้เอาจริงขนาดไหน ทนเหนื่อย ทนเจ็บ ได้หรือไม่ เป็นหรือไม่ ถ้าคิดว่าเอาเงินจ้างคนเลี้ยงแล้ว ไปนั่งทำงาน รับรองเงินเดือนคุณมาเลี้ยงคนงาน หมดแน่  วัวหลุดจับวัวเป็นหรือไม่

การเลี้ยงที่ระยอง พวกเลี้ยงวัวขุนส่วนมากจะเลี้ยงได้ในระดับที่ดี เหตุหนึ่งที่ระยองเลี้ยงวัวได้ใกล้เคียงกัน เป็นเพราะอาหารหยาบเรื่องเปลือกสับปะรด มีมาก ไม่ค่อยขาด ในพื้นที่เลี้ยงมานานหลายสิบปีแล้ว การถ่ายทอดแบบฟาร์มต่อฟาร์ม เป็นมานาน เรื่องยา ใช้กันเก่ง พอ ๆ กับหมอ  แต่ละเจ้าเลี้ยงกันไม่มาก แต่ว่าเค้าช่วยกันขาย นี้คือสาเหตุที่อยู่ได้

ที่เข้ามาถามคิดว่าเป็นคนรุ่นใหม่ ขอบคุณมากที่เลือกทางวัวขุน ที่ต้องรู้ว่าเหนื่อยแน่ ตอนที่ผมเข้ามาเล่นเน็ตแรก ๆ  ผมเสนอแนวทางเรื่องวัวขุน ก็โดนด่าว่าอะไรก็จะกินอย่างเดียว เลี้ยงวัวไม่ขาย วัว ไม่รู้จะเลี้ยงไปทำไม  อยากให้คนรุ่นใหม่ยอมรับในห่วงโซ่อาหาร ที่เปลี่ยนอาหารจากคนไม่กิน เช่น ต้นข้าวโพด เปลือกผลไม้ กากทางอุตสาหกรรมอาหาร มาเป็นเนื้อวัวตามห่วงโซ่อาหาร
อย่าคิดว่าเลี้ยงวัวแล้วสบาย มีเงินแล้วเลือกลงทุนในวัวที่ราคาต่อหน่วยสูง แล้วเก็บผลตอบแทนคือสูง ๆ เช่น ลงทุนซื้อพ่อพันธุ์ แล้วมารีดน้ำเชื้อขาย หรือ ลงทุนซื้อแม่พันธุ์แล้ว ซื้อน้ำเชื้อแพง ๆ มาใส่แล้วขายลูกได้แพง ๆ  คิดแบบนี้ เด็กจบใหม่ มีเงินเดือน พอเหลือเก็บบ้างคิดกันทุนคน ถ้าไปต่อแถวผมว่าเข้าแถว หัวแถวอยู่ ลาดพร้าว หางแถวอยู่ รังสิตแน่  ถ้าคุณจะมาเข้าใหม่ ต้องคิวยาวหน่อย แต่แปลกแถวพวกนี้จะหายไปไว แล้ว ก็มีมาเติมใหม่ เรื่อย ๆ ของจริงหัวแถวมีไม่มาก

ขอให้กำลังใจอย่าท้อ ถ้าต้องการเลี้ยงวัวขุนจริง ๆ ก็ขอให้กำลังใจครับ

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
31+2 คำตอบคือ:33
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้